BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT

Đường ruột đảm trách tất cả chức năng tiêu hóa dinh dưỡng nuôi nấng toàn bộ cơ thể, trong đó bao gồm hàng trăm ngàn tỉ vi khuẩn, là sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi (vi khuẩn cộng sinh) và vi khuẩn có hại (vi khuẩn gây bệnh). Vi khuẩn cộng sinh góp phần quan trọng cho chức năng tiêu hóa và giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột, khống chế vi khuẩn gây hại. Đặc biệt, vi khuẩn cộng sinh còn có vai trò phòng vệ và đề kháng bệnh tật, giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Bởi vì 70-80% hệ thống miễn dịch của cơ thể (sản sinh ra IgA) được đặt tại thành ruột, sự thiếu hụt 1 lượng đủ vi khuẩn cộng sinh có thể phá hủy hệ thống miễn dịch này.

Cuộc sống bận rộn lo toan, stress, cơ thể suy yếu bệnh tật, giảm khả năng đề kháng, thực phẩm  mất vệ sinh, môi trường ô nhiễm, dùng thuốc hóa trị liệu và kháng sinh kéo dài, dùng bia rượu quá độ… Những nguyên nhân này đã ảnh hưởng đến sức khỏe mà đặc biệt là tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa, làm rối loạn men vi sinh gây nên những triệu chứng hết sức phiền toái như tiêu chảy, sình bụng, đầy bụng, đi phân sống, viêm ruột, viêm đại tràng, táo bón. Rối loạn lâu dài ảnh hưởng chuyển hóa giảm khả năng hấp thu, giảm dung nạp lactose, tăng cholesterol, giảm đề kháng, sinh sản phẩm phụ, sinh độc chất, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, thậm chí tạo yếu tố gây ung thư.

Để đường ruột khỏe mạnh, điều quan trọng đầu tiên là phải vệ sinh trong sinh hoạt, chú ý chọn lựa sản phẩm và ăn uống hợp vệ sinh, giữ gìn môi trường sống an toàn, tránh yếu tố bất lợi gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột.

Khi bị rối loạn đường ruột thì dùng gì để chăm sóc? Vì nguyên nhân phần lớn đều do rối loạn gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nên dùng men vi sinh đúng cách là giải pháp giúp tái lập cân bằng và là cách tốt để phòng ngừa bệnh tật.

Trong xã hội hiện nay, khi mà sự quan tâm đến sức khỏe ngày một gia tăng, thì vai trò men vi sinh (các chế phẩm lên men từ vi khuẩn Acid Lactic) cũng theo đó ngày một tăng cao với sản phẩm ngày càng đa dạng. Các sản phẩm men vi sinh thông thường rất nhiều, trong thực phẩm như kim chi, dưa chua, phomat, sữa chua… hay trong dược phẩm với rất nhiều loại. Việc chọn lựa sản phẩm nào tốt cho người tiêu dùng là không dễ, vì men vi sinh khó sống khi bảo quản, dễ chết hầu hết khi bị tác động bởi acid dạ dày và muối mật. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều thế hệ công nghệ bào chế men vi sinh (probiotic), thế hệ đầu tiên là sử dụng vi khuẩn không bao, thế hệ thứ 2 là sử dụng lớp bao tan trong ruột (ở VN không thấy có), thế hệ thứ 3 là dùng lớp bao polysaccharide và mới nhất là kỹ thuật bao vi khuẩn 2 lớp gồm polysaccharide và protein – được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Người sử dụng nên tìm hiểu kỹ để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *