BỆNH DO THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA Ở TRẺ EM

Thời tiết cuối năm thất thường là cơ hội cho một số bệnh chuyển mùa tấn công trẻ em. Dưới đây là những bệnh chuyển mùa thường gặp nhất, chúng ta cần lưu ý để kịp thời ứng phó, tránh để xảy ra biến chứng nặng:

-Cảm cúm: Bệnh biểu hiện sốt nhẹ, đôi khi sốt cao, ho, sổ mũi, hắt hơi. Với bệnh cảm, bạn có thể chăm sóc bé tại nhà, dùng thuốc hạ sốt như Paracetamol, rửa mũi, cho trẻ uống nước nhiều, ăn thức ăn dễ tiêu như cháo, xúp, trái cây… Thông thường trẻ sẽ tự khỏi sau vài ngày nhưng với bệnh cúm, một số ít có biến chứng như viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi. Cần ghi nhớ nhiễm cúm A/H1N1 cũng là một dạng nhiễm siêu vi (virus) nên phải theo dõi trẻ cẩn thận. Nếu trẻ sốt cao không hạ, ho nhiều, khó thở nên đưa trẻ đi khám.

-Viêm họng: Trẻ sốt, đau họng, nuốt khó, buồn nôn, nôn ói. Bệnh viêm họng do vi trùng thường xảy ra ở trẻ 3-15 tuổi, thường do vi khuẩn Streptococcus bêta tan huyết nhóm A gây ra. Vi trùng này gây viêm họng, tấn công khớp thoáng qua và gây viêm tim dẫn đến suy tim, nguy hiểm tính mạng. Ngoài ra chúng cũng là nguyên nhân gây biến chứng viêm cầu thận cấp, trẻ nếu bị tiểu máu, phù và cao huyết áp cần phải nhập viện để điều trị và theo dõi. Khi trẻ sốt cao, đau họng nên đưa đi bác sĩ khám để điều trị kịp thời.

-Viêm phế quản: Bệnh thường do siêu vi trùng gây ra vào lúc trời trở lạnh, thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ sốt, ho, sổ mũi, nôn ói, khò khè và một số trẻ nhanh chóng bị tím tái, khó thở do nghẽn tắc đàm nhớt. Đây là một bệnh nặng, cần được bác sĩ khám, theo dõi hằng ngày, nếu trẻ khó thở thường phải nhập viện. Bệnh có thể có biến chứng viêm phổi nặng, xẹp phổi và ngưng thở nếu không được chăm sóc tích cực, kịp thời.

-Viêm thanh quản: cũng thường do siêu vi trùng gây ra. Trẻ có sốt nhẹ hoặc không sốt, ho khàn giọng, đôi khi mất giọng. Chứng co thắt thanh quản gây khó thở thường diễn ra trong đêm. Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay vì chứng khó thở đột ngột có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

-Hen suyễn: Xảy ra ở trẻ có tiền căn hen suyễn hoặc gia đình có người bị hen suyễn. Trẻ có những triệu chứng báo trước như ho, sổ mũi, hắt hơi, sau vài giờ xảy ra khó thở, thở rít. Trẻ cần được bác sĩ khám ngay và điều trị đặc hiệu cắt cơn khó thở, sau đó phải được theo dõi, điều trị duy trì, điều trị phòng ngừa để bệnh ổn định.

Sản phẩm probiotic sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể nói chung và tại hệ tiêu hoá nói riêng. Trên trẻ em, nghiên cứu mới đây nhất trên tạp chí Nhi khoa (Pediatrics) tại Mỹ số tháng 8/2009 đã cho thấy nếu dùng đều đặn với liều lượng thích hợp các sản phẩm chứa một hay nhiều vi sinh vật probiotic rất có ích lợi trong việc phòng ngừa các triệu chứng như cảm cúm ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy bổ sung sử dụng hàng ngày các vi sinh vật probiotic cho trẻ trong 6 tháng, đặc biệt là vào mùa Đông, là phương cách hiệu qủa và an toàn làm giảm các triệu chứng các bệnh do thời tiết chuyển mùa như sốt, ho, sổ mũi cũng như thời gian, việc phải sử dụng kháng sinh và số ngày vắng mặt ở nhà trẻ của các bé từ 3 đến 5 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *