HẮT HƠI, SỔ MŨI HAY MỘT CHÚT MỀ ĐAY TRÊN DA…BẠN CẦN ĐẾN BÁC SĨ?

Hắt hơi, sổ mũi hay một chút mê đay trên da…chỉ là những triệu chứng dị ứng bình thường, không cần lưu tâm? Đừng chủ quan.

Dị ứng, hoặc chứng mẫn cảm, là phản ứng của cơ thể khi bị ảnh hưởng của thời tiết, hoặc những chất lạ xâm nhập từ bên ngoài. Các hiện tượng như nghẹt mũi, sổ mũi, mắt bị ngứa và chảy nước mắt, buồng phổi có cảm giác nóng ran, co thắt… đều là những triệu chứng của dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, tác động tới nhiều bộ phận của cơ thể.

Theo thống kê của Mỹ, cứ 100.000 dân thì có 10 – 20 người mắc các bệnh dị ứng nghiêm trọng và cứ 1 triệu dân thì có từ 1 – 3 người chết do căn bệnh này. Từ năm 1990 đến nay, tại Anh, số người mắc bệnh dị ứng do thực phẩm tăng 500%, triệu chứng là mề đay tăng 100% và phù tăng 40%. Các chuyên gia trong lĩnh vực này đã đưa ra các mức độ dị ứng nguy hiểm thường gặp gồm:

*Nổi mề đay: thường gặp nhất, và nguyên nhân thường do ăn phải những thức ăn lạ hoặc gây phản ứng với cơ thể: đa số là do các loại tôm cua, cá, thịt bò…Triệu chúng của bệnh: từng vùng da đỏ và phồng lên. Nếu bệnh mề đay không đi kèm với các dấu hiệu nguy hiểm khác: phù, khó thở…, việc đầu tiền bạn nên làm là ngừng ăn món ăn lạ hoặc tránh xa những vật có thể gây dị ứng cho bạn. Bước tiếp theo: hãy uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Thuốc chống dị ứng sẽ làm cho cho những vùng da hết phồng và đỏ.

*Phù thanh quản: Khi bạn bị phản ứng dị ứng xâm nhập vào thanh quản (nằm giữa họng và khí quản), nó sẽ làm bạn khó thở và đau đớn khi nuốt nước bọt. Khi phản ứng dị ứng xảy ra triệu chứng trên, ngay lập tức nên đi khám bác sĩ.

*Co thắt phế quản: Bệnh hen suyễn là một trong những phản ứng dị ứng trầm trọng. Khi trẻ bị triệu chứng này, trẻ có thể bị đau do phế quản co thắt và khó thở cho trẻ. Trong y học, người ta gọi đó là co thắt phế quản. Khi phản ứng dị ứng xảy ra triệu chứng trên, ngay lập tức nên đi khám bác sĩ. Trong cuộc sống hàng ngày, nên nhớ những biểu hiện của bệnh dị ứng không phải lúc nào cũng vô hại, nó còn có thể nặng và gây chết người.

*Dị ứng do thuốc hoặc nọc độc của côn trùng: đây là loại dị ứng nguy hiểm nhất. Nguyên nhân chính của loại bệnh này là do thuốc hoặc nọc độc của côn trùng. Hãy đến bệnh viện ngay khi bạn nghi ngại mình đã bị loại dị ứng này.

Nhiều công trình nghiên cứu gần đây ngày càng chứng minh sản phẩm probiotic với các vi sinh vật thân thiện sẽ giúp chúng ta cải thiện tình hình nhờ khả năng tăng cường hệ thồng miễn dịch, giảm và ngăn chặn sự xâm nhập các vật thể lạ vào trong cơ thể và do vậy giảm phản ứng dị ứng hoặc\và ngăn ngừa mức độ trầm trọng của các phản ứng dị ứng xảy ra sau đó…

DS Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *