NGĂN NGỪA UNG THƯ VỚI PROBIOTIC

Probiotic đã được phát hiện trong nhiều nghiên cứu có khả năng làm giảm nồng độ của nhiều enzyme và các muối mật thứ cấp trong phân, và làm giảm sự hấp thu các tác nhân gây đột biến có hại có thể góp phần vào quá trình sinh ung thư ở ruột kết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các vi sinh vật đường ruột thông thường có thể tác động đến quá trình sinh ung thư bằng cách sản sinh ra nhiều enzyme (như glycosidase, β-glucoronidase, azoreductase, và nitroreductase) có khả năng chuyển hóa các tiền tác nhân gây ung thư thành các tác nhân gây ung thư ở dạng hoạt động. Các chủng probiotic có thể bảo vệ chủ thể khỏi các hoạt động này. Các thực phẩm chức năng có chứa L. acidophilus, L. casei dùng cho người có thể giúp làm giảm hàm lượng các enzyme này, được thể hiện trên các kết quả xét nghiệm mẫu phân. Các nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy, các enzyme của vi khuẩn đã kể ở trên bị ức chế khi sử dụng Lactobacillus GG và nhiều chủng sinh acid lactic khác. Một vài cơ chế đã được đề xuất để giải thích bằng cách nào các vi khuẩn sinh acid lactic có thể ức chế ung thư ruột kết; có thể kể đến như: tăng cường đáp ứng miễn dịch của chủ thể, thay đổi hoạt động biến dưỡng của các vi sinh vật đường ruột, gắn và phân giải các tác nhân gây ung thư, sản sinh các hợp chất kháng các tác nhân gây đột biến, và biến đổi những điều kiện về mặt sinh hóa của ruột kết. Nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng các đáp ứng miễn dịch của chủ thể có thể được kích thích bởi Bifidobacterium infantis, dẫn đến việc ức chế hay làm thoái hóa khối u. Các hoạt động biến dưỡng của hệ vi sinh vật đường ruột cũng có thể được thay đổi với việc sử dụng các chủng vi khuẩn sinh acid lactic. Goldin và Gorbach đã nghiên cứu tác động của L. acidophilus lên ba enzyme của vi khuẩn (β-glucoronidase, azoreductase, và nitroreductase) đã cho thấy chủng vi khuẩn này có thể làm giảm hoạt tính của các enzyme vi khuẩn giúp giải phóng các tác nhân gây ung thư. Gắn chặt và phân giải các tác nhân gây ung thư cũng là một hoạt động của các vi khuẩn sinh acid lactic. Việc sản xuất ra các hợp chất kháng các tác nhân gây ung thư ở ruột kết đã được ghi nhân với việc sử dụng B. longum trên mô hình chuột. Sự phát triển khối u ruột kết được cảm ứng bởi azomethane cũng bị ức chế cùng với việc giảm quá trình tăng sinh các tế bào niêm mạc ruột kết và hoạt động của các enzyme. Sự thay đổi các điều kiện sinh hóa ở ruột kết của có thể tác động đến ung thư ruột kết, và nghiên cứu của Modler và cộng sự cũng đã đề xuất rằng việc làm giảm pH đường ruột có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây thối rữa. Trong một nghiên cứu kéo dài 3 tháng, L.acidophilus B.bifidum được các bệnh nhân bị u bướu ruột kết sử dụng cho thấy pH trong phân giảm và hoạt động tăng sinh của tế bào ruột non cũng đồng thời giảm.

Tóm lại, chúng ta không những có thể dùng probiotic để bảo vệ đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy táo bón, rối loạn, giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng mà còn có thể dùng cho mục đích ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột.

DS. Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *