PHÒNG NGỪA CÁC TÁC NHÂN GÂY DỊ ỨNG

Những người có cơ địa dị ứng khi gặp dị nguyên (chất lạ đối với cơ thể và kích thích hệ thống miễn dịch) xâm nhập cơ thể sẽ nhanh chóng nổi hắt hơi, sổ mũi, nổi mẩn ngứa, khó chịu sau 30 phút đến 1 tiếng. Ngòai ra trường hợp dị ứng nặng rất nguy hiểm. Lời khuyên chung là phải tránh xa những dị nguyên đó nhưng cụ thể là cần theo những nguyên tắc nào?

Dị ứng bắt nguồn từ 3 nguyên nhân : sự tiếp xúc, thức ăn, và những bụi bặm trong không khí. Bạn thường bị ngứa khi tiếp xúc với hóa chất, mặc quần áo với các sợi vải tổng hợp. Bạn nghẹt mũi, sổ mũi vào mùa xuân, khi có nhiều phấn hoa trong không khí; hoặc khi ăn quá nhiều tôm, cua… da bị nổi đỏ và ngứa… đó là những hiện tượng dị ứng. Các nguyên tắc sau giúp lọai bớt khả năng tiếp xúc với dị nguyên hoặc nâng cao khả năng chống đỡ của cơ thể:

-Nâng cao khả năng chống đỡ của cơ thể: uống dầu cá mỗi ngày sẽ giảm khả năng bị dị ứng. Ăn trái cây giàu vitamin C không những làm đẹp da bạn mà còn tăng hệ miễn dịch, hạn chế bị dị ứng. Khi có triệu chứng dị ứng hãy bổ sung vitamin C ngay. Nhiều công trình nghiên cứu gần đây ngày càng chứng minh sản phẩm probiotic với các vi sinh vật thân thiện sẽ giúp chúng ta cải thiện tình hình nhờ khả năng tăng cường hệ thồng miễn dịch, giảm và ngăn chặn sự xâm nhập các vật thể lạ vào trong cơ thể và do vậy giảm và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng là kế qủa xảy ra sau đó…

-Nên mang khẩu trang khi phải tiếp xúc với bụi bặm: nếu không muốn chứng dị ứng của mình trở nên trầm trọng hơn.

-Dùng điều hoà, tủ lạnh đúng cách: thường xuyên làm sạch và thay bộ lọc máy điều hòa, lau tủ lạnh thường xuyên

-Cẩn thận với quần áo lâu ngày không mặc: giặt quần áo sau một thời gian dài không dùng

 -Không nên để thú cưng vào phòng ngủ: Những sinh vật trên bộ lông của chúng sẽ nhảy vào chăn gối, nệm của bạn và gây ra những nốt mẩn ngứa. Đó là chưa kể đến những người dị ứng với lông chó, mèo.

-Lưu ý các vật dụng trong phòng ngủ, phòng tắm, thảm, chiếu: các ghế nệm, giường nệm, là chỗ tập trung của các vi sinh gây dị ứng, nên được giặt thường xuyên bằng nước nóng với xà bông và phơi thật khô ngoài nắng, nên dùng chất liệu tổng hợp

-Dọn sạch xác côn trùng: Sau khi diệt gián, ruồi, muỗi, nhện… trong nhà bạn phải dọn sạch ngay nếu không chính nhưng con côn trùng đấy sẽ là nguồn gây dị ứng khi bị phân huỷ.

-Cởi giày dép trước khi vào nhà: để giảm bụi bẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác. Chuẩn bị dép đi riêng trong nhà cho những người không thích đi chân không.

DS Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *