PHÒNG NGỪA HOẠI TỬ, XƠ HÓA, TEO NIÊM MẠC RUỘT Ở TRẺ SƠ SINH

Trẻ ở giai đoạn sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ cao bị những rối loạn đường ruột kéo dài, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ hóa, teo niêm mạc ruột, hoại tử, là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng, còi xương, thiểu năng trí tuệ ở trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sinh non nhẹ cân đòi hỏi phải có những nhu cầu khác biệt về năng lượng, chất đạm, chất đường, chất béo dễ tiêu hóa, cũng như hàm lượng các vitamin và khoáng chất…. Do nhu cầu năng lượng cho trẻ sinh non tăng tỉ lệ nghịch với cân nặng. Trẻ càng non tháng, có cân nặng thấp càng cần nhiều năng lượng, đạm, Vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất như DHA/ ARA để giúp trẻ tăng cân, trong khi đó kích thước dạ dày nhỏ, khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ lại kém nên khó nạp đủ lượng cần thiết.

Gần đây, vai trò của probiotic trong việc cải thiện tình trạng của những trẻ sinh non nhẹ ký là một vấn đề đang gây được nhiều sự chú ý. Các nghiên cứu cho thấy, ở trẻ sinh non, hệ vi sinh vật đường ruột phát triển bất thường so với trẻ sinh đủ tháng. Lượng vi sinh vật có ích, thường trú ở ruột, cần thiết cho quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng không đủ. Trong khi đó, lại có sự phát triển vượt trội của các vi sinh vật có hại, hoặc không thường trú trong ruột. Điều này lý giải tại sao, trẻ sinh non thường bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, kém hấp thu dẫn đến chậm tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn, nghiên cứu cũng cho thấy, ở trẻ sinh non, rất dễ bị viêm ruột hoại tử (necrotizing enterocolitis-NEC), xơ hóa, teo niêm mạc ruột, là những bệnh có tỷ lệ tử vong cao và thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bệnh liên quan đến việc hoại tử một phần của ruột do cơ thể không thể cung cấp máu đến vị trí này và đồng thời do sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại thông qua lớp màng nhầy đường ruột khiến ruột bị hoại tử, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây tử vong (Cochrane Database Syst Rev. 2008 Jan 23;(1):CD005496).

Để cải thiện điều này, việc đầu tiên là phải tái lập lại hệ vi sinh đường ruột ở trẻ, giúp nó phát triển trở lại bình thường, bằng cách sử dụng probiotic để bổ sung vi khuẩn có lợi cho trẻ. Nhưng cần lưu ý, những sản phẩm probiotic sử dụng phải được thiết kế chuyên biệt cho trẻ sơ sinh với chủng vi khuẩn và liều lượng phù hợp đã được nghiên cứu, không thể sử dụng các chủng với liều lượng như dành cho người lớn. Đồng thời, phải đảm bảo những vi khuẩn này còn đủ lượng sống sót sau khi đi qua dạ dày có pH acid. Tốt nhất là sử dụng các sản phẩm probiotic có bao bảo vệ, mới nhất thế giới hiện nay là dùng công nghệ vi khuẩn bao kép DUOLACTM (KIDLAC). Dùng đúng chủng tốt, đủ lượng vi khuẩn cần thiết ngay từ đầu cho những trẻ có nguy cơ có thể giúp phòng ngừa những chứng bệnh khó có nguy hồi phục khi đã mắc phải như hoại tử, xơ hóa, teo niêm mạc ruột ở trẻ.

DS. Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *