PROBIOTIC- Loại nào hiệu quả?

Chúng ta thường dùng từ “men vi sinh” để chỉ các sản phẩm chứa những vi sinh vật sống có lợi dùng cho đường tiêu hóa, thật ra đó chính là dòng sản phẩm chứa vi sinh vật được gọi là “probiotic”. Thuật ngữ “biotic” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là “cuộc sống”, như vậy “probiotic” nghĩa là ”dành cho cuộc sống”. Theo FAO/WHO: probiotic là những vi sinh vật sống mà khi sử dụng với một lượng đầy đủ và hợp lý sẽ mang lại lợi ích cho sinh vật tiếp nhận”. Không phải vi sinh vật nào cũng được xếp vào nhóm được gọi là probiotic, mà danh sách chủng vi sinh vật này phải được thừa nhận trong danh mục GRAS của FDA – Mỹ (Generally Recognized As Safe)

Probiotic thường là những chủng vi sinh vật lên men lactic đã được công nhận là lợi ích cho sức khỏe. Vi khuẩn lên men lactic rất nhạy cảm, dễ bị chết bởi nhiệt độ và hầu như không sống sót được khi qua acid dạ dày và dịch mật, nên chúng ta thấy rõ ràng là các sản phẩm lên men tự nhiên hay cả nhiều loại dược phẩm tỏ ra không hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu và sản xuất đã tìm mọi cách để khắc phục nhược điểm này nhưng không dễ. Và thật vậy, công nghệ bào chế sản phẩm probiotic đã trải qua 4 thế hệ: Thế hệ đầu tiên, là dạng vi khuẩn không bao (Non- coated) sống tốt trong môi trường nuôi cấy và trong thực phẩm lên men, nhưng khó sống trong các dạng bào chế khác và nhược điểm lớn nhất là gần như không sống sót khi đi qua dạ dày và dịch mật, bao gồm các dạng như: thực phẩm như kim chi, sữa chua, phomat…; dạng thuốc- thực phẩm chức năng như. Thế hệ 2 là dạng bao tan trong ruột (Enteric-coated) đưa vào dưới dạng viên nén hoặc viên nang có lớp bao bên ngoài (chưa có sản phẩm tại Việt Nam). Thế hệ thứ 3 là dạng bao vi nang (Micro-Encapsulated)  khắc phục được hạn chế của thế hệ thứ 2 nhưng có nhược điểm là khả năng phóng thích chưa tốt . Sau cùng, thế hệ thứ 4 là công nghệ bao kép DuolacTM (Dual-coated LAB) vừa xuất hiện: lớp bên trong là protein và bên ngoài là polysaccharide, đạt được những yêu cầu khi sử dụng probiotic: sống cao trong sản xuất và bảo quản, chống chịu được khi qua dạ dày và muối mật đồng thời phóng thích nhanh chóng để phát huy tác dụng tại ruột (Lacclean, Kidlac, Bioprolac Chewable 7.1 SP)

Thực ra, với probiotic sau khi uống khoảng 2-3 giờ là vào hết đến ruột, nếu sản phẩm tốt sẽ cung cấp đủ lượng vi sinh vật probiotic sau 1 vài liều đầu tiên, chúng sẽ tăng sinh theo cấp số nhân do đó nhanh chóng đạt được cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Nếu sử dụng sản phẩm chưa tốt, vi sinh vật bị chết  thì hầu như không thấy tác dụng hoặc  không rõ rệt, phần lớn các rối loạn do mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột được khắc phục do sức đề kháng và sự tự tái lập tự nhiên của cơ thể .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *