PROBIOTIC – TỐT CHO SỨC KHỎE, KÉO DÀI TUỔI THỌ

Những quan sát đầu tiên về các tác dụng tích cực của các vi khuẩn nhất định lần đầu tiên được công bố bởi một nhà khoa học người Nga đã đoạt giải Nobel, Eli Metchnikoff, người mà vào đầu thế kỷ 20 đã đề xuất rằng hoàn toàn có thể biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột, thay thế các vi sinh vật gây hại bởi các vi sinh vật có lợi. Metchnikoff đã đưa ra một khái niệm rằng, quá trình lão hóa là hệ quả từ các hoạt động của các vi khuẩn gây thối rữa (proteolytic bacteria) sản sinh ra các độc chất ở ruột già. Các vi khuẩn gây thối rữa như Closstridia, vốn là một phần của hệ vi sinh đường ruột thông thường, sản sinh ra các độc chất, bao gồm các phenol, indol và ammonia từ quá trình tiêu hóa các protein. Theo Metchnikoff, các hợp chất này chịu trách nhiệm cho điều mà ông gọi là “sự tự nhiễm độc từ đường ruột”(intestinal auto-intoxication), là nguyên nhân gây ra các biến đổi về mặt thể chất liên quan đến tuổi già. Cũng tại thời điểm đó, người ta mới biết rằng sữa được lên men với các vi khuẩn sinh acid lactic ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây thối rữa nhờ môi trường pH thấp hình thành từ sự lên men lactose. Metchnikoff cũng quan sát thấy rằng các cộng đồng dân cư vùng nông thôn nhất định ở châu Âu, ví dụ như tại Bulgaria và một số vùng của Liên bang Nga, nơi người ta sử dụng hằng ngày một lượng lớn sữa chua lên men bởi vi khuẩn sinh acid lactic, có tuổi thọ trung bình rất cao. Dựa trên những thực tế đó, Metchnikoff đề xuất rằng việc sử dụng sữa chua lên men sẽ “gieo” vào đường ruột những vi khuẩn sinh acid lactic tốt và làm giảm pH đường ruột, một cách hiệu quả để ức chế sự tăng tưởng của các vi khuẩn gây thối rữa. Metchnikoff  đã tự bổ sung sữa chua lên men nhờ vi khuẩn vào khẩu phần ăn hằng ngày của ông và ghi nhận được các lợi ích về mặt sức khỏe. Kể từ đó, sữa chua và các sản phẩm lên men từ vi khuẩn có lợi khác như phô mai, kim chi, kefir…được sử dụng ngày càng nhiều với mục đích tốt cho sức khỏe.

Ngày nay, người ta đã phân lập thành công được các vi khuẩn có lợi và chọn lọc được những chủng tốt nhất, an toàn để sử dụng cho người, gọi là probiotic. Khi chúng được dùng với liều thích hợp sẽ tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Những tác dụng tốt của chúng đã được nghiên cứu và chấp thuận trên toàn thế giới.

Do tập quán và điều kiện, chúng ta không thể ăn hàng lít ya-ua mỗi ngày, nhưng chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm thay thế. Có nhiều loại để lựa chọn, tuy nhiên cũng lưu ý, khi dùng sản phẩm probiotic không bao bảo vệ (công nghệ cũ) có thể hiệu quả hiệu quả không cao vì chúng bị chết hầu hết khi đi qua dạ dày có pH acid, nên không đủ lượng cần thiết. Thay vào đó, chúng ta nên dùng các sản phẩm có bao bảo vệ vi khuẩn như công nghệ DUOLAC (Lacclean Gold, Kidlac) sẽ có hiệu quả cao, hơn cả việc ăn hàng lít ya-ua mỗi ngày. Bằng cách này để chăm sóc sức khỏe, ngừa bệnh là cách tự nhiên nhất để bảo vệ, nâng chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

DS. Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *