SỬ DỤNG PROBIOTIC Ở PHỤ NỮ MANG THAI VÀ CHO CON BÚ

Đường tiêu hóa của một thai nhi khỏe mạnh là hoàn toàn vô trùng. Sau khi sinh, các vi sinh vật từ người mẹ và từ môi trường xung quanh bắt đầu trú đóng, hình thành một hệ vi sinh vật đường ruột phức tạp, đông đảo tại đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Trong đó, nguồn vi sinh vật truyền từ mẹ sang đóng vai trò quan trọng hơn đối với trẻ. Ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, bú sữa mẹ, người ta nhận thấy có sự trú đóng chủ yếu của các chủng Bifidobacteria, Lacobacillus và một số chủng vi khuẩn sinh acid lactic là những chủng vi khuẩn có lợi.

Trong một số nghiên cứu, người ta đã nhận thấy rằng việc sử dụng probiotic (các chủng được phép sử dụng chủ yếu là Lactobacillus Bifidobacterium) bằng đường uống ở phụ nữ trong giai đoạn mang thai sẽ dẫn đến việc trú đóng của những vi khuẩn này trong đường ruột ở những thai phụ sử dụng và sau đó là ở những trẻ sơ sinh của những thai phụ trên, cho dù những trẻ này chưa từng sử dụng probiotic. Tất cả những thai phụ sử dụng probiotic trong suốt những tuần cuối trước khi sinh sẽ truyền chủng vi khuẩn này cho những đứa trẻ họ sinh ra. Quá trình trú đóng của những vi khuẩn này có thể bền vững trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh, cá biệt có những trường hợp kéo dài đến 24 tháng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo cho sự phát triển bình thường của hệ vi sinh vật đường ruột ở trẻ nhỏ, hạn chế sự phát triển chiếm ưu thế của các vi sinh vật có hại khác trong giai đoạn còn “non yếu” của hệ vi sinh đường ruột.

Việc các bà mẹ sử dụng probiotic không chỉ tốt trong giai đoạn mang thai, mà còn tốt cả trong giai đoạn cho con bú. Một nghiên cứu mù đôi (J Allergy Clin Immunol. 2002 Jan;109(1):119-21), có đối chứng trên 62 cặp bà mẹ-trẻ em cho thấy, việc sử dụng probiotic trong giai đoạn cho con bú ở phụ nữ làm tăng khả năng “bảo vệ miễn dich” của sữa mẹ, cụ thể là làm tăng hàm lượng nhân tố tăng trưởng chuyển dạng kháng viêm beta2 (TGF-beta2) từ 1340pg/ml ở nhóm chứng không dùng probiotic lên 2885 pg/ml ở nhóm dùng probiotic. Tỷ lệ mắc bệnh chàm bội nhiễm trong 2 năm đầu đời của trẻ bú mẹ (có mẹ sử dụng sản phẩm probiotic) cũng giảm một cách đáng kể còn 15% (so với 47% ở nhóm chứng).

Các sản phẩm dùng cho phụ nữ mang thai phải đảm bảo tính hiệu quả, và tính an toàn tuyệt đối. Để đảm bảo tính an toàn, chỉ nên sử dụng những chủng vi sinh vật được phân lập từ ruột người, và đã được kiểm chứng tính an toàn tuyệt đối như Bifidobacterium, Lactobacillus…Và lưu ý, hiệu quả khi sử dụng chỉ có được khi các vi sinh vật sử dụng vẫn sống khi đến ruột để trú đóng và tạo lập hệ vi sinh đường ruột tốt, trước tiên là cho bà mẹ, và sau đó là cho trẻ từ lúc mới chào đời. Ở Việt Nam, tuy không nhiều, nhưng có vài sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên, điển hình để các bà mẹ mang thai và đang cho con bú có thể tham khảo sử dụng để tốt cho mẹ lẫn bé là Lacclean Gold.

 DS. Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *