SUCRALFATE GEL BẢO VỆ DẠ DÀY KHỎI TÁC HẠI CỦA CÁC THỨC UỐNG CHỨA CỒN

Tại Việt Nam, theo ghi nhận, tỷ lệ viêm loét dạ dày – tá tràng do dùng nhiều chất có cồn (như rượu, bia…), đặc biệt là trên nam giới, chiếm một tỷ lệ đáng chú ý và ngày càng tăng.

Từ lâu, sucralfate gel đã được tin dùng với mục đích bảo vệ và làm lành các vết loét dạ dày – tá tràng cấp tính, viêm loét thực quản, và ngăn chặn quá trình loét tái diễn. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, sucralfate gel cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa quá trình viêm loét, do các tác nhân gây viêm loét như như các thuốc kháng viêm non-steroid, các chất kích thích, các chất có cồn (rượu bia), các yếu tố tâm lý (căng thẳng, lo âu)….Trong đó, nhiều nghiên cứu tiến hành với mục đích đánh giá khả năng bảo vệ dạ dày-tá tràng chống lai tác động của các chất có cồn (rượu, bia…) của sucralfate gel đã cho thấy những kết quả rất khả quan. Nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có kiểm soát của Cohen MM và cộng sự (Gastroenterology. 1989 Feb; 96(2 Pt 1):292-8) được tiến hành trên 12 nam giới khỏe mạnh. Tất cả các đối tượng ngẫu nhiên được thử nghiệm theo bốn hướng: sucralfate với ethanol, sucralfate với ethanol (giả); sucralfate (giả) với ethanol; và cuối cùng là sucralfate (giả) với ethanol (giả). Người ta đánh giá ảnh hưởng của các hướng thử nghiệm theo thang điểm dựa vào kết quả nội soi niêm mạc dạ dày tại các vị trí khác nhau (đáy, thành, hang vị) trước và sau thử nghiệm. Mẫu sinh thiết niêm mạc tại các vị trí khác nhau cũng được thu nhận và dùng các phương pháp hiện đại nhằm đánh giá mức độ tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc (như prostaglandin E2, thromboxane B2, và 6-keto prostaglandin F1) của các hướng thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, điểm số đánh giá mức độ thương tổn của niêm mạc thông qua nội soi ở nhóm thử nghiệm có dùng sucralfate gel chung với ethanol thấp hơn một cách đáng kể so với nhóm chỉ dùng ethanol. Ngoài ra, ở những đối tượng sử dụng sucralfate gel, người ta nhận thấy có sự gia tăng đáng kể các nhân tố bảo vệ niêm mạc. Kết quả từ các hướng thử nghiệm khác cũng cho thấy, sucralfate gel không có tác dụng làm giảm hàm lượng ethanol trong huyết thanh, và ethanol cũng không có ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc. Các kết quả kiểm soát trên đã chứng minh được khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày đáng chú ý của sucralfate gel khỏi các thương tổn do cồn, nhờ khả năng cảm ứng tăng cường tổng hợp các nhân tố bảo vệ niêm mạc.

Các thức uống có cồn (như rượu, bia…) nên tránh sử dụng quá mức. Khi phải sử dụng chúng, chúng ta nên hiểu và tìm cách phòng tránh những tác hại do chúng gây ra lên thần kinh, gan, nhưng trước nhất phải là bảo vệ dạ dày. Và việc sử dụng sucralfate gel (Sucrate gel) là cách tốt nhất, và đã được chứng minh về mặt khoa học trong việc bảo vệ dạ dày khỏi bị viêm loét do cồn. 

DS. Nguyễn Văn Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *