THẾ GIỚI VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT- CẦN ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC

Thế giới vi sinh đường ruột chúng ta bao gồm vi khuẩn cộng sinh và vi khuẩn gây bệnh. Có hàng trăm ngàn tỷ vi sinh vật sống bao gồm hàng trăm loài, là sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Bắt đầu từ dạ dày, vi khuẩn gần như bằng “không”, chỉ có vi khuẩn gây loét dạ dày Helicobacter pylori là có thể hiện diện, tăng dần khi xuống ruột và đến đoạn ruột già có thể đạt đến hàng ngàn tỷ vi khuẩn sống trong 1 gam phân.

Vừa sinh ra, đường tiêu hóa của chúng ta “sạch” không có vi khuẩn, do những tiếp xúc đầu tiên với môi trường, bú mẹ…vi khuẩn bắt đầu xâm nhập. Những cá thể vi khuẩn có cơ may thoát qua được dịch vị đến ruột sẽ tăng sinh nhanh chóng, tồn tại và phát triển, dần dần tạo nên quần thể vi sinh vật với sự cân bằng tự nhiên. Tiếp xúc đầu tiên với môi trường rất quan trọng quyết định nhiều đến sức khỏe đường ruột và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Hệ tiêu hóa trẻ nhũ nhi mỏng manh và đây là giai đoạn hệ vi sinh đường ruột biến động nhất, gây nhiều rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, giảm đề kháng, dễ nhiễm bệnh v.v..

Khi trưởng thành, vi sinh vật đường ruột ổn định và cân bằng hơn. Tuy nhiên cũng có thể bị mất cân bằng do ảnh hưởng của môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bia rượu, thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị liệu, hoặc ngay cả căng thẳng công việc… Vì vậy rối loạn đường ruột vẫn thường xuyên xảy ra.

Với người già, vi sinh vật có lợi có xu hướng giảm nhưng vi sinh vật gây bệnh lại tăng, do đó người già thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, viêm đại tràng, sình bụng, đi phân sống… giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, uống sữa bị tiêu chảy, giảm đề kháng, bệnh tật, kể cả ung thư ruột kết.

Vi khuẩn có lợi đóng góp vô cùng quan trọng cho chức năng tiêu hóa và giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Hiểu đúng và chăm sóc đường ruột từ trẻ nhũ nhi cho đến người già là vô cùng cần thiết. Nên tránh những yếu tố gây xáo trộn lên sự cân bằng đường ruột gây ra những rối loạn tiêu hóa như căng thẳng, bia rượu nhiều, dùng thuốc và kháng sinh tùy tiện, thực phẩm không an toàn, môi trường mất vệ sinh… Ngoài ra, cần sử dụng các sản phẩm đem lại lợi ích cho đường ruột có chứa những vi sinh vật có lợi (probiotic). Các sản phẩm chứa probiotic có trong sữa chua, phomat, yagourt…với rất nhiều loại, tuy nhiên các sản phẩm này được lên men tự nhiên có nhược điểm là khi sử dụng vi khuẩn hầu như bị chết khi đi qua dạ dày.  Để cân bằng đường ruột với hiệu quả cao hơn, vi khuẩn có lợi sống tốt qua bao tứ đến ruột, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm công nghệ bao kép vi khuẩn-dual coated  Lactic acid bacteria, sẽ có hiệu quả cao hơn là sử dụng các loại không có bao bảo vệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *