Probiotic- Thực trạng chủng trên thị trường

Probiotic ngày càng được sử dụng rộng rãi, dưới nhiều dạng khác nhau như thực phẩm chức năng, dược phẩm, thực phẩm sử dụng hàng ngày, sữa dùng cho trẻ em, nước ép trái cây…đây là một nhóm vi sinh vật có lợi cho cơ thể.

Giống vi sinh vật nhóm lên men lactic (LAB-lactic acid bacteria) được sử dụng nhiều nhất và các vi khuẩn hội sinh không mang yếu tố gây bệnh như, có thể kể đến: Lactobacillus, Bifidobacterium, Enterococcus, Streptococcus và một số Bacillus…Ba yếu tố bắt buộc để sản phẩm Probiotic có tác dụng khi sử dụng điều trị: Trước hết, phải là chủng vi sinh vật tốt, đạt tiêu chuẩn GRAS; cần lưu tác dụng của vi sinh vật Probiotic mang đặc tính cá biệt theo từng chủng, nghĩa là không phải bất cứ vi sinh vật nào thuộc cùng lòai đều tốt cả mà theo từng chủng riêng biệt. Tiếp theo, liều khuyến cáo khi sử dụng Probiotic phải từ 108-109 vi sinh vật sống/ngày mới có tác dụng trị liệu và sản phẩm lên men chứa vi sinh vật Probiotic phải có tối thiểu 106/mL (hay /g) vi sinh vật sống. Do vậy cần phải đảm bảo các vi sinh vật Probiotic còn sống trong quá trình lưu hành sản phẩm, lượng vi sinh vật sống cho đến thời hạn sử dụng cuối ghi trên bao bì phải đảm bảo số lượng nêu trên. Sau đó, khi sử dụng đường uống, vi sinh vật Probiotic sau khi chịu tác động môi trường acid ở dạ dày cũng như dịch mật ở ruột, phải sống sót khi đến ruột với tỉ lệ cao để phát huy tác dụng trong thời gian nhanh nhất là những vấn đề hết sức quan trọng nhưng còn bị xem nhẹ.

Thị trường nước ta hiện nay tràn ngập khá nhiều sản phẩm Probiotic đa dạng, sản xuất từ trong nước và nhập ngọai. Riêng về chủng vi sinh vật, nhiều nghiên cứu trên các sản phẩm Probiotic tại thị trường nước ta cho thấy có nhiều vấn đề cần báo động, ghi trên nhãn là một vi sinh vật nhưng không tìm thấy hoăc là một vi sinh vật khác:  có đến 50% tên vi khuẩn công bố trên nhãn không đúng với kết qủa định danh. Với các sản phẩm ghi trên nhãn chứa Bacillus (một giống vi sinh vật sinh bào tử, sống rất khỏe dưới nhiều kiện bất lợi về nhiệt độ, độ ẩm, chưa được công nhận tiêu chuẩn GRAS) thì một số sản phẩm ghi trên nhãn là Bacillus subtilis nhưng lại là Bacillus pumilus. Cá biệt hơn, khá nhiều sản phẩm lại tìm thấy Bacillus cereus (một vi sinh vật nguy hiểm, không được phép có mặt trong thực phẩm vì có khả năng gây tiêu chảy, ói mửa do độc tố của chúng). Với các sản phẩm ghi trên nhãn là Lactobacillus (một giống vi sinh vật Probiotic được công nhận tiêu chuẩn GRAS, đòi hỏi điều kiện dinh dưỡng cao) thì thực trạng cũng rất bi đát: không tìm thấy vi sinh vật này trong sản phẩm hoặc lại là vi sinh vật khá xa lạ với nhóm probiotic như Clostridium phylofermentant, Acidovorax sp...Thêm vào đó, một hiện tượng khác là một số sản phẩm được ghi trên nhãn là Lactobacillus sporogenes (đây là tên cũ mà theo danh pháp hiện nay là Bacillus coagulans) tuy vậy thực ra lại chứa vi sinh vật Bacillus subtilis.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Green DH, Wakeley PR, Page A, Barnes A, Baccigalupi L, Ricca E, Cutting SM. 1999. Characterization of two Bacillus Appl Environ Microbiol 65:4288-91.
  2. Hoa NT, Baccigalupi L, Huxham A, Smertenko A, Van PH, Ammendola S, Ricca E, Cutting SM. 2000. Characterization of Bacillus species used for oral bacteriotherapy and bacterioprophylaxis of gastrointestinal disorders. Appl Environ Microbiol 66:5241-7.
  3. Phạm Hùng Vân. PCR và real-time PCR. 2009. Các vấn đề cơ bản và các áp dụng thường gặp. Nhà xuất bản Y học, 98-102.
  4. Sanders ME, Morelli L, and Tompkins TA. 2003. Sporeformers as human probiotics: Bacillus, Sporolactobacillus, and Brevibacillus. Comprehensive reviews in food science and food safety 3:101-110.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *